Giá phân bón liên tục “leo thang”, nông dân thua lỗ nặng

Giá phân bón liên tục leo thang, nông dân thua lỗ nặng
Rate this post

Những năm gần đây, giá phân bón liên tục tăng cao. Điều này đã tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp. Điều đáng nói là hàng chục triệu nông dân trong nước đứng trước thảm cảnh “thua lỗ nặng”. Vì sản phẩm nông nghiệp cũng theo đó mà trở nên khó khăn hơn khi hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Giá phân bón liên tục leo thang, nông dân thua lỗ nặng
Giá phân bón liên tục leo thang, nông dân thua lỗ nặng

Nguyên nhân khiến giá phân bón liên tục “leo thang”?

Cho tới thời điểm này, giá xăng dầu đang có xu hướng giảm dần nhưng giá phân bón vẫn chưa hạ nhiệt. Theo nhận định, giá phân bón vẫn luôn chịu tác động bởi nhiều yếu tố: 

Cụ thể: 

– xăng dầu tăng, trong khi đây là nguyên liệu trực tiếp để sản xuất một số loại phân bón vô cơ

– tiếp theo là các nguyên liệu, vật liệu (hóa chất, phụ phẩm) để sản xuất phân bón cũng tăng;

– phải kể đến là chi phí nhân công, logistic cũng tăng cao,..

Tất cả các yếu tố trên đều tác động lên giá thành sản xuất phân bón. Trong khi ngành sản xuất phân bón của Việt Nam còn đang lệ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Điều này có nghĩa, người nông dân phải chấp nhận việc thị trường phân bón sẽ thiết lập lại một mặt bằng giá mới. 

Tác động trực tiếp của giá phân bón đến người nông dân

Tác động giá phân bón đến người nông dân và sản xuất nông nghiệp
Tác động giá phân bón đến người nông dân và sản xuất nông nghiệp

Thực tế cho thấy, chi phí cho phân bón để sản xuất nông nghiệp thường chiếm tới gần 50% giá trị đầu vào. Do đó, dễ thấy khi giá phân tăng cao nghĩa là người nông dân sẽ phải bỏ ra chi phí đầu tư cao hơn. Điều này sẽ sẽ tác động trực tiếp tới giá thành sản phẩm đầu ra.

Trong khi các sản phẩm nông nghiệp đang gặp khó khăn khi hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Chưa kể, việc hàng chục triệu nông dân sẽ phải chịu cảnh thua lỗ, thu nhập của người làm chủ và cả người làm công. 

Để giải quyết được những vấn đề trên cho ngành sản xuất nông nghiệp và cả người nông dân. Chính quyền các cấp đã không ngừng hỗ trợ người dân và đưa ra các giải pháp, từ việc hướng dẫn sản xuất đến lựa chọn phân bón phù hợp.

Tuy nhiên, theo dự báo, giá phân bón có thể tiếp tục duy trì ở mức cao và khó hạ nhiệt. Để giảm áp lực về giá phân trong sản xuất người nông dân cần thay đổi và thích ứng linh hoạt. 

Thay đổi để “không thua lỗ”

Vì giá phân bón tăng không ngừng nghỉ, trong khi người dân thường mua phân bón theo hình thức “nợ gối đầu – đến vụ thu hoạch sẽ thanh toán sau”. Song vì chi phí phân bón cao còn thêm các khoản khác: điện, nước, nhân công,… sẽ gần như không có lời và thậm chí là lỗ nặng.

Giá phân bấp bênh, nên không ít hộ dân dần chán nản, không tha thiết chăm sóc vườn cây, bỏ đất hoang. 

Thay đổi và thích ứng để không thua lỗ
Thay đổi và thích ứng để không thua lỗ

Theo đó, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã cùng với các cơ quan chức năng, cụ thể là Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đưa ra giải pháp chuyển hướng sản xuất để tăng dinh dưỡng cho đất và cắt giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận, tăng giá nông sản. 

– tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ;

– hoặc sử dụng phân hữu cơ canh tác để: cải tạo đất, tăng năng suất, giảm các tác hại về lâu dài cho đất và cây trồng.

Theo thống kê, cho đến nay, trên địa bàn các huyện, tỉnh đã có rất nhiều hộ dân sử dụng phân hữu cơ (phân chuồng, phân hữu cơ nhập khẩu,…) cho cây trồng: lúa, cà phê,…

Người dân hoàn toàn có thể sử dụng phân hữu cơ tự ủ từ phân bò, phân gà,… (ủ đúng kỹ thuật, bón đúng cách,…). Hoặc liên hệ các đại lý phân bón hữu cơ để tìm sản phẩm phù hợp. 

Về việc chuyển đổi sử dụng phân hữu cơ, chuyên gia nông nghiệp tại TTP Global cũng khuyên bà con nông dân tránh trường hợp chuyển đổi sử dụng đột ngột. Vì điều này sẽ khiến năng suất cây trồng không đạt như mong muốn.

Thay vào đó, giải pháp tốt và phù hợp nhất là kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ. Đồng thời sẽ giảm dần hàm lượng phân vô cơ theo từng mùa vụ sản xuất.

Kết luận

Đây được xem là giải pháp giúp tăng năng suất – sản lượng và là giải pháp hữu hiệu để hạn chế tác động trực tiếp từ giá phân bón. Qua đó, giúp giảm giá thành sản xuất phân bón và hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Bà con nông dân đang cần tư vấn hoặc tìm mua phân hữu cơ nhập khẩu chất lượng – giá tốt. Vui lòng liên hệ trực tiếp 0938 432 788 để được chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp tư vấn kịp thời. Chúc bà con mùa vụ bội thu!