Nông nghiệp xanh là gì? Ý nghĩa của việc phát triển nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh là gì?
5/5 - (2 bình chọn)

Hướng phát triển nền nông nghiệp xanh – giải pháp cho nền nông nghiệp hiện nay. Khi thế giới đang hướng tới nông nghiệp mang tính bền vững và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đây là hướng đi vừa mang lại năng suất cao – đầu tư chi phí thấp. Đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe cho con người.

Nông nghiệp xanh là gì?
Nông nghiệp xanh là gì?

Nông nghiệp xanh là gì?

Nông nghiệp xanh là nền nông nghiệp sản xuất áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ để sử dụng hợp lý, tiết kiệm các yếu tố đầu vào cho sản xuất. Và cả việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên để không ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe con người.

Điều quan trọng, nông nghiệp xanh luôn hướng tới:

 • nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của nông sản;
 • phát triển công nghệ xử lý và tái sử dụng phụ phẩm, chất thải,…
 • nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, hệ sinh thái nông nghiệp;
 • bảo vệ ổn định kinh tế – xã hội và môi trường, đảm bảo người dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Nông nghiệp xanh
Nông nghiệp xanh

Một mô hình nông nghiệp xanh phổ biến nhất hiên nay, chính là nông nghiệp hữu cơ để tạo ra nguồn thực phẩm hữu cơ chất lượng cao. Là mô hình canh tác nói không với hóa chất nông nghiệp và chỉ sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất.

>> Tìm hiểu chi tiết về Nông nghiệp hữu cơ

Ý nghĩa của việc phát triển nông nghiệp xanh

Với ý nghĩa là bền vững, bền vững từ quan điểm kinh tế đến sinh thái. Nông nghiệp xanh hướng tới mục tiêu “đầu tư giá rẻ – năng suất cao – bảo vệ môi trường bền vững”.

Đây được xem là lựa chọn thông minh cho người nông dân về lâu dài.  Bởi nông nghiệp xanh không chỉ mang lại năng suất theo từng ngày với sự đầu tư lâu dài. Mà đây còn là phương thức canh tác không gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe.

Cụ thể như, nông nghiệp thực phẩm hữu cơ là một trong những hình thức phổ biến và quen thuộc với đại đa số các hộ gia đình. Họ lựa chọn vì với hướng canh tác tốt giúp thay đổi kinh tế và có tác động tốt về mặt sinh thái – môi trường và xã hội mà họ đang sống.

Lợi ích của nền nông nghiệp xanh

Như chúng ta biết, nông nghiệp Việt Nam không chỉ phục vụ riêng cho dân Việt mà còn xuất khẩu ra thế giới. Bởi vậy, nông sản cần đảm bảo chất lượng – an toàn thực phẩm và đinh dưỡng.

Lợi ích nông nghiệp xanh
Lợi ích nông nghiệp xanh

Theo đó, nông nghiệp xanh là hướng phát triển đáp ứng được các tiêu chí đề ra, với những lợi ích dễ thấy:

 • Giúp phục hồi và cải thiện sức khỏe của đất – đất được phục hồi, loại bỏ dần các chất độc hại vốn có. Hàm lượng đạm trong đất tăng, cải tạo đất thoái hóa thành đất màu mỡ tự nhiên. Đồng thời, cân bằng lượng dinh dưỡng trong đất và giúp đất giữ được độ phì nhiêu theo thời gian.
 • Giảm lượng khí thải và tác động của các hóa chất độc hại – hạn chế và không dùng hóa chất độc hại sẽ giúp cân bằng nguồn dinh dưỡng cho cây. Hệ vi sinh vật trong đất phát triển tốt và hệ sinh thái đồng ruộng ổn định hơn.
 • Hệ sinh thái tự nhiên cân bằng và duy trì đa dạng sinh học
 • Sản phẩm an toàn và đảm bảo chất lượng – hương vị nông sản tươi, màu đẹp và ngon hơn, giữ được hương vị tự nhiên đặc trưng. Và hoàn toàn không tồn dư các chất độc hại, nội tiết tố cũng như kháng sinh trên sản phẩm.
 • Đảm bảo sức khỏe con người, bảo vệ môi trường – hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, chất thải bao bì phân bón, hóa chất độc hại. Và kông còn tình trạng rửa trôi phân bón dư thừa, hóa chất bảo vệ thực vật ra nguồn nước.

Hạn chế của nông nghiệp xanh

Với nhiều lợi ích được kể đến ở trên, đây được đánh giá là giải pháp sản xuất nông nghiệp tối ưu.

Điểm đáng nói, hình thức này chưa được phát triển hết năng suất và đầu tư chưa đúng mức. Vấn đề cần quan tâm đó chính là chênh lệch thị trường và những hạn chế về quản lý “cung – cầu” và lợi nhuận thu được. Kèm theo là các yếu tố về: công nghệ, giá thị trường và sự tiếp nhận của thị trường tiêu thụ,…

Hiện nay, nông nghiệp xanh đã phần nào thõa mãn nhu cầu nhưng chưa đủ. Vì chính người dân cũng đang loay hoay và chưa hoàn toàn thay đổi được cơ cấu thị trường. Dù hấp dẫn nhưng giá tiền chính là yếu tố quan trọng khiến người dân suy nghĩ.

Bởi thế, người nông dân cần những định hướng về mô hình nông nghiệp xanh từ dễ thực hiện – dễ đầu tư đến lợi nhuận cao.

Ý tưởng nông nghiệp xanh lợi nhuận cao

Ý tưởng mô hình nông nghiệp xanh
Ý tưởng mô hình nông nghiệp xanh

TTP Global gợi ý các ý tưởng nông nghiệp xanh hiệu quả – lợi nhận cao và đã được áp dụng nhiều trong thực tế. Bà con nông dân tham khảo và áp dụng phù hợp:

 1. Nông nghiệp hữu cơ
 2. Trồng rau thủy canh
 3. Mô hình cánh đồng mẫu lớn
 4. Kết hợp nuôi trồng thủy sản: hệ sinh thái trồng cây – nuôi cá
 5. Du lịch gắn với nông nghiệp xanh

Từ những thông tin cũng như mô hình gợi ý trên, TTP GLOBAL tin rằng, bà con nông sẽ có lựa chọn phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cho cá nhân, gia đình và địa phương. Mọi thắc mắc cần giải đáp và hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên hệ 0938 432 788.