Thị trường phân bón chịu tác động mạnh bởi xung đột  Nga – Ukraine

Thị trường phân bón 2022
Rate this post

Hiện nay, thứ đẩy người nông dân ra khỏi việc sản xuất nông nghiệp không phải là thời tiết hay sâu bệnh mà là do giá phân bón tăng quá cao. Thực tế, xung đột Nga – Ukraine đã tác động trực tiếp vào giá dầu thô, điều này kéo theo ảnh hưởng lây đến ngành sản xuất nông nghiệp Việt do giá phân tăng theo – thị trường phân bón cao nhất trong khoảng 50 năm qua.

Thị trường phân bón 2022
Thị trường phân bón 2022

Thị trường phân bón chịu tác động do căng thẳng Nga – Ukraine

Cũng như các nước Đông Nam Á, Việt Nam cũng chịu tác động của cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Vì giá dầu, giá khí tự nhiên còn chưa hạ nhiệt, trong khi các chi phí này chiếm 70-90% chi phí sản xuất phân bón.

Theo thống kê, hiện nay giá phân bón tăng và biến động theo tuần, có loại liên tục tăng và mức giá tăng đạt ngưỡng 8%. Ý kiến từ chuyên gia, Nga là một trong những quốc gia đứng đầu về xuất khẩu phân bón hóa học. VFA cũng dự báo, thời gian tới nguồn phân bón nhập khẩu vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến Nga – Ukraine. 

Thị trường phân bón tăng
Thị trường phân bón tăng

Để hỗ trợ người nông dân không phải chịu giá phân bón, chính quyền các cấp cần có chính sách phù hợp. Đây được đánh giá là cơ hội và là thách thức cho các nhà sản xuất phân bón trong nước. Cần chủ động tìm kiếm nguồn cung thay thế, sản phẩm thay thế (phân hữu cơ, hữu cơ nhập khẩu từ quốc gia khác,…). Và người nông dân cũng cần thích ứng, thay đổi và tăng cường ứng dụng giải pháp sử dụng phân bón hợp lý để đem lại năng suất cao.

Ảnh hưởng của giá phân tăng lên đất và cây trồng

Vì giá phân tăng cao, điều này cũng dễ làm cho tình trạng phân bón giả, kém chất lượng xuất hiện trên thị trường. Bà con nông dân mua phải phân kém chất lượng về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất trồng.

Thêm đó, sẽ có nhiều hộ gia định cắt giảm hoặc không sử dụng phân bón cho cây trồng. Và việc này sẽ làm giảm chất lượng nông sản, dần dần họ sẽ không thể tiếp tục canh tác vì không có lợi nhuận.

Cũng sẽ có trường hợp, vì chi phí đầu tư, bao gồm nước, tưới tiêu và phân bón cao nên sau mỗi mùa vụ, người dân đến chịu thua lỗ và đi đến chán nản.

Ảnh hưởng giá phân bón lên đất và cây trồng
Ảnh hưởng giá phân bón lên đất và cây trồng

Kéo theo đó, chất lượng nông sản giảm, sản phẩm không đủ dinh dưỡng, không an toàn, không đạt chuẩn sẽ khó tiêu thụ trên thị trường.

Trước tình trạng này, ngoài việc chờ các chính sách cũng như điều kiện trợ giá khác. Người dân cần chủ động thích ứng, sử dụng phân hữu cơ: phân chuồng, phân xanh, phân rác hoặc phân hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ, hoặc các nước khác,… 

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, việc sử dụng phân hữu cơ trong canh tác sẽ giúp mang lại lợi ích kép “giảm chi phí đầu tư – tăng lợi nhuận kinh tế”. Bởi phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất trồng, tăng năng suất, tăng chất lượng cho nông sản. 

Như vậy, đây được xem là giải pháp thay thế phù hợp và hiệu quả trong thời điểm này, để giúp người nông dân giảm chi phí và đảm bảo thu nhập ổn định trong vụ hè thu 2022 cũng như các mùa vụ sản xuất tiếp theo.